VNG Corporation - Build Technologies and Grow People. For a better life <

Xác định và phân loại tài sản cố định doanh nghiệp

Xác định và phân loại tài sản cố định doanh nghiệp

27/09/23

Hiểu rõ về tài sản cố định giúp doanh nghiệp xác định mức đầu tư cần thiết, tối ưu hóa khả năng sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, việc duy trì và cải tiến tài sản cố định đảm bảo cho doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển bền vững trong thị trường cạnh tranh.

 

1. Tài sản cố định doanh nghiệp là gì?

 

Tài sản cố định là những tài sản mà doanh nghiệp sở hữu lâu dài và sử dụng trong hoạt động kinh doanh để tạo ra lợi nhuận. Đây là những tài sản không dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt và thường được sử dụng trong sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ. Các tài sản cố định bao gồm đất đai, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các công cụ hỗ trợ khác.

 

Quản lý tài sản cố định đòi hỏi sự chú ý đặc biệt từ các doanh nghiệp để đảm bảo tối ưu hóa sử dụng, duy trì và bảo quản. Ngoài ra, tài sản cố định cũng có ảnh hưởng lớn đến việc tính toán và phân bổ chi phí trong kế toán và thuế. 

 

tscd
Tài sản cố định là những tài sản mà doanh nghiệp sở hữu lâu dài và sử dụng trong hoạt động kinh doanh để tạo ra lợi nhuận

 

2. Các loại tài sản cố định của doanh nghiệp

 

2.1 Tài sản cố định hữu hình

 

Tài sản cố định hữu hình là các tài sản vật chất mà doanh nghiệp sở hữu để sử dụng trong hoạt động kinh doanh lâu dài. Điển hình lànhà xưởng, máy móc, thiết bị sản xuất và phương tiện vận chuyển. Những tài sản này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Quản lý tốt tài sản cố định hữu hình giúp tăng năng suất, giảm chi phí vận hành và nâng cao chất lượng sản phẩm, là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong thị trường cạnh tranh.

 

tscd
Tài sản cố định hữu hình là các tài sản vật chất mà doanh nghiệp sở hữu để sử dụng trong hoạt động kinh doanh lâu dài

 

2.2 Tài sản cố định vô hình

 

Tài sản cố định vô hình là những tài sản vô hình không có thân thể vật chất nhưng mang lại giá trị kinh tế dài hạn cho doanh nghiệp. Bao gồm các giấy phép, quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền, thương hiệu, bí quyết kinh doanh, hệ thống quản lý và bản quyết định kinh doanh. Tài sản cố định vô hình đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng danh tiếng, tạo thương hiệu và thu hút đối tác đầu tư. Để bảo vệ và tối ưu hóa giá trị tài sản cố định vô hình, doanh nghiệp cần đảm bảo tuân thủ đúng quy định về sở hữu trí tuệ và pháp luật liên quan.

 

2.3 Tài sản cố định thuê tài chính

 

Tài sản cố định thuê tài chính là các tài sản mà doanh nghiệp thuê từ các bên thứ ba để sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Bao gồm các máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển thuê từ các công ty cho thuê. Thông qua việc thuê tài chính, doanh nghiệp không cần chi tiêu lớn ban đầu để mua sắm tài sản và có thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế khi cần. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần thỏa thuận hợp đồng thuê cẩn thận, tuân thủ các quy định về bảo trì và trả lại tài sản đúng thời hạn.

 

tscd
Tài sản cố định thuê tài chính là các tài sản mà doanh nghiệp thuê từ các bên thứ ba để sử dụng trong hoạt động kinh doanh

 

Vừa rồi, Nexia – An Phát đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về các loại tài sản cố định trong doanh nghiệp. Hy vọng bạn đã hiểu hơn tầm quan trọng của tài sản cố định, các loại tài sản cố định để có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình nhé!

 

Kiểm toán Nexia STT – An Phát

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đã được Bộ Tài Chính cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, về mặt pháp lý thì Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đủ điều kiện hoạt động kế toán, kiểm toán.

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát được đông đảo khách hàng lựa chọn, chuyên cung cấp các dịch vụ:

 

Dịch vụ Kế Toán

Dịch vụ Kiểm Toán

Tư vấn tài chính

Dịch vụ thuế

Dịch vụ chuyển giá

Và các dịch vụ khác…

 

Với đội ngũ chuyên viên được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận hành nghề và các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi mong muốn đem lại cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng cao nhất, hỗ trợ công ty kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro sai sót trong hệ thống kế toán, thuế và giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn tồn đọng cần phải xử lý.

VIE ENG KOR JAP CHN »
0936.977.633
Liên hệ