VNG Corporation - Build Technologies and Grow People. For a better life <

Các nội dung phân tích tài chính doanh nghiệp được áp dụng hiện nay

Các nội dung phân tích tài chính doanh nghiệp được áp dụng hiện nay

20/08/23

Phân tích tài chính doanh nghiệp là một phương pháp cần áp dụng để chủ doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu các nội dung phân tích tài chính doanh nghiệp được áp dụng hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phân tích tài chính doanh nghiệp là gì?

 

Phân tích tài chính doanh nghiệp là quá trình áp dụng nhiều phương pháp và công cụ khác nhau nhằm xác định điểm mạnh và hạn chế trong quản lý tài chính của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư thường dựa vào các chỉ số có trong báo cáo tài chính để đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Điều này giúp họ có cái nhìn tổng quan và đánh giá mức độ ổn định, hiệu quả và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh.

 

phan-tich-cac-moi-quan-he-tai-chinh-doanh-nghiep
Phân tích tài chính doanh nghiệp giúp xác định điểm mạnh và những hạn chế trong quản lý tài chính

 

2. Mục tiêu của phân tích tài chính doanh nghiệp

 

Phân tích tài chính không chỉ là công cụ quan trọng trong quyết định đầu tư, mà còn có vai trò dự đoán điều kiện và kết quả tài chính trong tương lai, đồng thời đánh giá khả năng quản trị tài chính của doanh nghiệp. Qua phân tích tài chính, các nhà quản trị có thể thu thập các dữ liệu có tính hệ thống và khoa học, giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

 

Với các nhà cung cấp tín dụng: Phân tích tài chính cung cấp thông tin quan trọng về điều kiện tài chính hiện tại, khả năng thanh toán và quay vòng tài sản cho các khoản vay ngắn hạn và dài hạn. Họ cũng quan tâm đến cấu trúc nguồn vốn của doanh nghiệp để đánh giá rủi ro và đảm bảo an toàn trong việc cung cấp tín dụng.

 

Đối với các nhà quản trị ở doanh nghiệp: Khi tiến hành phân tích bao quát tất cả các nội dung của phân tích tài chính, từ cấu trúc tài chính đến các vấn đề hiệu quả và rủi ro của doanh nghiệp. Giải quyết các vấn đề trên không chỉ đưa ra những phương thức nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, chính sách tài trợ phù hợp mà còn tiên liệu hoạt động của doanh nghiệp như từ cách nhìn của các đối tượng phân tích khác.

 

Đối với người chủ sở hữu doanh nghiệp: Phân tích tài chính giúp họ đo lường khả năng sinh lời và tăng trưởng của vốn đầu tư. Họ quan tâm đến việc vốn chủ sở hữu có được gia tăng không, khả năng thu lợi từ vốn đầu tư và khả năng sinh lời trong dài hạn.

 

phan-tich-tai-chinh-doanh-nghiep
Phân tích tài chính giúp đo lường khả năng sinh lời và tăng trưởng của vốn đầu tư

 

3. Nội dung phân tích tài chính doanh nghiệp

3.1 Phân tích cấu trúc tài chính và cân bằng tài chính

Phân tích cấu trúc tài chính và cân bằng tài chính là quá trình đánh giá tổng quan về cấu trúc tài sản và nguồn vốn của một doanh nghiệp, nhằm phát hiện các đặc điểm trong việc sử dụng và huy động vốn. Trong môi trường kinh tế thị trường, doanh nghiệp có sự tự chủ cao trong việc huy động và sử dụng vốn, do đó, phân tích tài chính quan tâm đến cân bằng tài chính của doanh nghiệp.

3.2 Phân tích hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Phân tích hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược phát triển riêng trong từng giai đoạn cụ thể. Lợi nhuận được coi là mục tiêu cuối cùng, tuy nhiên, mục tiêu này luôn phải liên kết với mục tiêu thị phần cụ thể. Doanh thu và lợi nhuận đóng vai trò quan trọng trong đánh giá hiệu quả. Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cần được xem xét toàn diện, từ tác động giữa hoạt động kinh doanh và hoạt động tài chính. Phân tích hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp không chỉ xem xét hiệu quả từng khía cạnh mà còn xem xét tổng thể.

 

phan-tich-tai-chinh-doanh-nghiep
Mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược phát triển riêng trong từng giai đoạn cụ thể

 

3.3 Phân tích rủi ro của doanh nghiệp

Phân tích rủi ro của doanh nghiệp là bản chất của hoạt động kinh doanh, vì vậy, những nhà phân tích quan tâm đến rủi ro. Phân tích rủi ro giúp phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh, huy động vốn và thanh toán. Rủi ro trong phân tích tài chính tập trung vào rủi ro kinh doanh, rủi ro tài chính và rủi ro phá sản.

3.4 Phân tích giá trị của doanh nghiệp

Phân tích giá trị của doanh nghiệp trong một nền kinh tế thị trường nhằm tối đa hóa giá trị doanh nghiệp. Giá trị doanh nghiệp không chỉ phản ánh hiệu quả sử dụng nguồn lực mà còn liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Nâng cao giá trị doanh nghiệp giúp nâng cao vị trí của doanh nghiệp trên thị trường và tác động ngược lại đến hoạt động tài chính.

phan-tich-cac-moi-quan-he-tai-chinh-doanh-nghiep
Phân tích giá trị của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường nhằm tối đa hóa giá trị doanh nghiệp

 

Vừa rồi, Nexia – An Phát đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về phân tích tài chính doanh nghiệp, khái niệm cơ bản, nột dụng và mục tiêu khi phân tích tài chính doanh nghiệp.

Hy vọng bạn đã hiểu hơn về nội dung phân tích tài chính để có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình nhé!

 

Kiểm toán Nexia – An Phát

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đã được Bộ Tài Chính cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, về mặt pháp lý thì Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đủ điều kiện hoạt động kế toán, kiểm toán.

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát được đông đảo khách hàng lựa chọn, chuyên cung cấp các dịch vụ:

 

Dịch vụ Kế Toán

Dịch vụ Kiểm Toán

Tư vấn tài chính

Dịch vụ thuế

Dịch vụ đào tạo

Dịch vụ chuyển giá

Và các dịch vụ khác…

 

Với đội ngũ chuyên viên được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận hành nghề và các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi mong muốn đem lại cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng cao nhất, hỗ trợ công ty kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro sai sót trong hệ thống kế toán, thuế và giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn tồn đọng cần phải xử lý.

VIE ENG KOR JAP CHN »
0936.977.633
Liên hệ