VNG Corporation - Build Technologies and Grow People. For a better life <

Thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam – Thời cơ hay thách thức mới

Thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam – Thời cơ hay thách thức mới

16/06/23

Thuế tối thiểu toàn cầu được xem là “bài toán” khó đối với tất cả các nước khi triển khai. Vậy đây là thời cơ hay thách thức mới cho các doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu về thuế tối thiểu toàn cầu khi áp dụng tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?

 

Thuế tối thiểu toàn cầu là một loại thuế được khởi xướng bởi Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tính đến nay đã có 143 quốc gia đồng thuận. Ở Việt Nam hiện nay, có hơn 1.000 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, trong đó, có hơn 70 doanh nghiệp có thể phải chịu loại thuế này ngay từ năm 2024.

 

Thuế tối thiểu toàn cầu quy định, các doanh nghiệp có doanh thu từ 750 triệu euro (tương đương 800 triệu USD) trở lên trong 2 năm của 4 năm liền kề gần nhất đều phải đóng mức thuế tối thiểu 15% đối với thu nhập mà doanh nghiệp được miễn, giảm thuế.

 

thue_toi_hue_quoc
Thuế tối thiểu toàn cầu được khởi xướng bởi Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)

 

2. Đánh giá những tác động của thuế tối thiểu toàn cầu khi áp dụng tại Việt Nam

 

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ có hai mặt khi được áp dụng tại Việt Nam. Bởi khi bắt đầu triển khai, phần nào nó sẽ tác động đến các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư nước ngoài.

 

2.1 Thuế tối thiểu toàn cầu – Thời cơ để bứt phá

 

Thuế tối thiểu toàn cầu được cho là thời cơ tốt để bứt phá mạnh mẽ trong tương lai. Nó giúp thu hút FDI, tăng nguồn thu từ thuế, nâng tầm vị thế của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài và thúc đẩy nguồn lao động, cơ sở hạ tầng tốt hơn.

 

Nâng tầm hình ảnh của Việt Nam trong các nhà đầu tư nước ngoài: Việc tham gia triển khai thuế tối thiểu toàn cầu là thực hiện các công cụ, khuôn khổ pháp lý của OECD sẽ góp phần tăng cường hội nhập, cải cách hệ thống thuế theo hướng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế. 

 

Thu hút Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI): Thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu sẽ góp phần hoàn thiện khung pháp lý về thuế của Việt Nam và thúc đẩy sửa đổi chính sách thu hút Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Mô hình kinh tế truyền thống sẽ chuyển sang kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh và bền vững.

thue_thu_nhap_doanh_nghiep_toi_thieu_toan_cau
Thuế tối thiểu toàn cầu giúp thúc đẩy lao động chất lượng, cơ sở hạ tầng hiện đại

 

Tăng nguồn thu từ thuế: Thuế tối thiểu toàn cầu góp phần tăng nguồn thu từ thuế, hạn chế các hiện tượng trốn, tránh thuế, chuyển giá… của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh ổn định, khu vực kinh tế FDI sẽ đóng góp lớn hơn vào nền kinh tế. 

 

Thúc đẩy lao động chất lượng, cơ sở hạ tầng hiện đại: Việc thu hút đầu tư sẽ dịch chuyển từ việc ưu đãi thuế sang việc tăng cường pháp luật bảo vệ, thúc đẩy lao động chất lượng cao, hỗ trợ cơ sở hạ tầng tốt, chính sách hải quan tốt. 

thue_toi_thieu_toan_cau_tai_viet_nam
Thuế tối thiểu toàn cầu giúp thúc đẩy lao động chất lượng, cơ sở hạ tầng hiện đại

 

2.2 Thuế tối thiểu toàn cầu – Thách thức mới

 

Bên cạnh những thời cơ “đang đến độ chín muồi” thì thuế tối thiểu toàn cầu cũng được xem là một thách thức mới cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư khi triển khai áp dụng tại Việt Nam.

 

Ảnh hưởng sức cạnh tranh ngắn hạn trong thu hút FDI:  Chính sách ưu đãi thuế không còn tác dụng phần nào sẽ ảnh hưởng đến cạnh tranh thu hút FDI của Việt Nam. Các công ty đa quốc gia lớn đầu tư vào Việt Nam có thể sẽ phải nộp “thuế bổ sung” tại quốc gia nơi đặt trụ sở chính hoặc tại Việt Nam nếu đang được hưởng mức thuế suất hữu dụng thực tế tại Việt Nam thấp hơn 15%. 

 

Ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư nước ngoài: Việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu có thể làm phát sinh một số bất đồng, tranh chấp với một số đối tác, từ đó phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài. 

 

Phát sinh về thủ tục hành chính và chi phí triển khai: Khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam có thể làm phát sinh một số chi phí cải cách hệ thống quản lý thuế, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư và tiến độ triển khai.

 

thue_doanh_nghiep_toi_thieu_toan_cau
Thuế tối thiểu toàn cầu có thể phát sinh về thủ tục hành chính và chi phí triển khai

 

Lời kết:

 

Thuế tối thiểu toàn cầu vừa là thời cơ, vừa là thách thức mới của các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về loại hình thuế mới khi áp dụng tại Việt Nam tới đây.

 

Nexia – Kiểm toán An Phát

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đã được Bộ Tài Chính cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, về mặt pháp lý thì Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đủ điều kiện hoạt động kế toán, kiểm toán.

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát được đông đảo khách hàng lựa chọn, chuyên cung cấp các dịch vụ:

 

Dịch vụ Kế Toán

Dịch vụ Kiểm Toán

Tư vấn tài chính

Dịch vụ thuế

Dịch vụ đào tạo

Dịch vụ chuyển giá

Và các dịch vụ khác…

 

Với đội ngũ kiểm toán viên được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận hành nghề và các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi mong muốn đem lại cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng cao nhất, hỗ trợ công ty kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro sai sót trong hệ thống kế toán, thuế và giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn tồn đọng cần phải xử lý.

VIE ENG KOR JAP CHN »
0936.977.633
Liên hệ