VNG Corporation - Build Technologies and Grow People. For a better life <

Dịch Vụ Chuyển Giá Hải Phòng | Chuyển Giá Chất Lượng – kiemtoananphat.com

Dịch Vụ Chuyển Giá Hải Phòng | Chuyển Giá Chất Lượng – kiemtoananphat.com

07/09/21

Hiện nay, dịch vụ chuyển giá đang dần trở lên phổ biến và quan trọng đối với những tập đoàn đa quốc gia hay các công ty liên doanh nước ngoài. Nexia STT – An Phát tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển giá hàng đầu tại Hải Phòng. Ngay bây giờ, hãy cùng Công ty kiểm toán Nexia STT – An Phát tìm hiểu bản chất của chuyển giá, các hình thức chuyển giá,…cũng như các vấn đề liên quan khác tới chuyển giá qua bài viết dưới đây.

Cùng Nexia STT – An Phát Hiểu Về Chuyển Giá

 1. Chuyển giá là gì?

Có thể hiểu chuyển giá là hành vi thực hiện chính sách thay đổi giá của hàng hóa, dịch vụ và tài sản giữa các doanh nghiệp có mối quan hệ liên kết không theo giá thị trường, mục đích là nhằm tối thiểu hóa số thuế phải nộp.

chuyen-gia-la-gi
Chuyển giá là gì?
 1. Giá chuyển nhượng là gì?

Theo Từ điển Kinh tế học (ĐH KTQD), giá chuyển nhượng (tiếng Anh: transfer price) là giá nội bộ mà các đơn vị phụ thuộc hoặc các bộ phận của một doanh nghiệp lớn áp dụng để trao đổi các yếu tố đầu vào và sản phẩm với nhau.

 1. Mục tiêu chuyển giá là gì?

Việc thực hiện chuyển giá giữa các bên có quan hệ liên kết kinh tế nhằm đạt 03 mục tiêu chính:

muc-tieu-chuyen-gia
Mục tiêu của chuyển giá

Một là, mua bán hàng hóa, dịch vụ với giá mong muốn: Xuất phát từ quyền tự do định đoạt trong kinh doanh nên các cá nhân, doanh nghiệp tự quyết định giá mua và bán hàng hóa, dịch vụ theo mong muốn của họ.

Hai là, lựa chọn các chủ thể có cùng lợi ích để thực hiện chuyển giá nhằm mục tiêu không làm thay đổi lợi ích toàn cục giữa các nhóm liên kết.

Ba là, quyết định chính sách giá giao dịch thường không làm thay đổi tổng lợi ích chung tuy nhiên nó có thể làm thay đổi nghĩa vụ thuế. Chuyển giá được thực hiện từ nơi điều tiết cao sang thấp hoặc ngược lại.

 1. Hồ sơ chuyển giá là gì?

“Báo cáo chuyển giá”, “Hồ sơ giao dịch liên kết”, “Hồ sơ xác định giá chuyển nhượng”, “Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết”, “Hồ sơ đánh giá giá thị trường”, … là những tên gọi khác nhau của Hồ sơ chuyển giá. Có thể hiểu cơ bản rằng việc xác định, phân tích và chứng minh giá thị trường của từng giao dịch liên kết (mua, bán, trao đổi, vay, cho vay, … ) sẽ được thực hiện thông qua Hồ sơ chuyển giá theo quy định của pháp luật.

ho-so-chuyen-gia-la-gi
Hồ sơ chuyển giá
 1. Khi nào cần lập hồ sơ chuyển giá?

Hồ sơ chuyển giá phải được lập trước khi kê khai quyết toán thuế TNDN hằng năm theo quy định tại Nghị định 132/2020/NĐ-CP.

Toàn bộ hồ sơ phải được doanh nghiệp lưu giữ và cung cấp đầy đủ khi cơ quan thuế yêu cầu.

 1. Chuyển giá gồm những hình thức nào?

cac-hinh-thuc-chuyen-gia
Các hình thức chuyển giá

– Tăng giá trị tài sản góp vốn

– Nâng giá trị tài sản vô hình

– Nâng chi phí quản lý – hành chính, chi phí quảng cáo

– Thay đổi giá bán

 – Vay và cho vay

 1. Các quy định pháp luật liên quan đến chuyển giá của doanh nghiệp

Nghị định 132/2020/NĐ-CP ngày 05/11/2020, quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/12/2020 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020. (Tải xuống tại đây)

Nghị định 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2017 của chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định 132/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành. (Tải xuống tại đây)

quy-dinh-phap-luat-ve-chuyen-gia
Quy định pháp luật về chuyển giá

Nghị định 20/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017, quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2017 và hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định 132/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành. (Tải xuống tại đây)

Thông tư 41/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017, hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 20/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 của chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. (Tải xuống tại đây)

 Nexia STT – An Phát – Dịch Vụ Tư Vấn Hồ Sơ Chuyển Giá Uy Tín, Chất Lượng Ở Hải Phòng

 1. Lợi ích vượt trội khi lựa chọn dịch vụ tạo lập hồ sơ chuyển giá của Công ty TNHH Nexia STT – chi nhánh An Phát

  – Nexia STT – An Phát là một trong những công ty Kế toán – Kiểm toán cung cấp dịch vụ uy tín tại Hải Phòng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu giàu kinh nghiệm về dịch vụ xác định giá chuyển nhượng tại Hải Phòng.

  – Hơn nữa, Nexia STT – An Phát cung cấp cho Doanh nghiệp giải pháp mang tính thực tiễn cao, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và kiểm soát hiệu quả rủi ro của quá trình chuyển giá.

  dich-vu-chuyen-gia-tai-Nexia-stt-an-phat
  Công ty TNHH Nexia STT – chi nhánh An Phát

  – Vì vậy, bảo đảm hoạt động chính xác trong từng nghiệp vụ phát sinh cũng như hỗ trợ giải quyết những tình huống sai sót kịp thời.

 2. Quy trình tư vấn và triển khai dịch vụ tư vấn chuyển giá tốt nhất tại Nexia STT – An Phát

Giai đoạn 1 – Thống kê và khai báo giao dịch liên kết

Kiểm toán Nexia STT – An Phát sẽ kê khai các giao dịch liên kết theo mẫu quy định với các đầu việc cụ thể như sau:

 • Tham vấn các yêu cầu luật định tại Việt Nam;
 • Kiểm tra chiến lược giá hiện có của Doanh nghiệp để đảm bảo rằng nó phù hợp, có thể hỗ trợ và được áp dụng nhất quán;
 • Kiểm tra hồ sơ giá thị trường của Doanh nghiệp  hoặc đánh giá liệu Doanh nghiệp có tất cả các tài liệu cần thiết không để hỗ trợ xác định giá thị trường cho Doanh nghiệp ;
 • Phân tích và đối chiếu giá với giao dịch độc lập;
 • Định lượng các khoản nợ thuế trong trường hợp xấu nhất, nếu phù hợp;
 • Thảo luận các vấn đề với Trưởng bộ phận;
 • Kê khai giao dịch liên kết theo mẫu sẵn có gửi tới cơ quan thuế theo quy định.

Giai đoạn 2 – Lập hồ sơ xác định rõ ràng giá giao dịch liên kết

Dự kiến giai đoạn này, chúng tôi sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Hỗ trợ Doanh nghiệp thu thập thông tin và hoàn thiện hồ sơ xác định giá thị trường cho những giao dịch với bên liên quan được thực hiện giữa Doanh nghiệp và các bên liên quan;
 • Chọn lựa phương thức xác định giá giao dịch liên kết;
 • Định lượng các khoản nợ thuế trong trường hợp xấu nhất, nếu phù hợp;
 • Thảo luận các vấn đề với Trưởng bộ phận;
 • Lập báo cáo chuyển giá gửi tới khách hàng.

 Báo Giá Dịch Vụ Chuyển Giá Toàn Cầu Nhanh Chóng

Công ty TNHH Nexia STT – chi nhánh An Phát với 16+ năm kinh nghiệm, chúng tôi nhận tư vấn dịch vụ giá chuyển nhượng ngay cả với khách hàng khó tính nhất tại Việt Nam, đặc biệt ở Hải Phòng. Chúng tôi hoạch định chi phí cho dịch vụ chuyển giá cần dựa vào rất nhiều yếu tố để có thể định giá được chính xác.

bao-gia-dich-vu-lap-ho-so-giao-dich-lien-ket-tot-nhat-hai-phong
Dịch vụ chuyển giá uy tín – chất lượng tại Hải Phòng

Nếu muốn báo giá chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại đây.

Câu Hỏi Thường Gặp

 1. Chuyển giá có phải là trốn thuế không?

Chúng ta không nên suy diễn hoạt động chuyển giá là gian lận thuế hay trốn thuế bởi một vài lý do sau:

– Chuyển giá được thực hiện giữa các đơn vị liên kết thông qua các giao dịch, các quy tắc cũng như phương pháp định giá.

– Đối với những giao dịch xuyên biên giới thuế, chuyển giá từ những giao dịch có thể khác nhau do sự không thống nhất của phương pháp định giá trong giao dịch liên kết giữa các cơ quan thuế ở nhiều quốc gia.

– Do đó, để chuyển giá không dẫn đến hành vi lách thuế, trốn thuế cần đảm bảo hoạt động chuyển giá theo đúng quy trình.

 1. Những thách thức mà cơ quan thuế Việt Nam gặp phải trong việc chống chuyển giá hiện nay?

Ở Việt Nam, các cơ quan thuế gặp phải nhiều thách thức trong thực tiễn khi chống chuyển giá. Hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng mánh khóe như kê khai lỗ thậm chí lỗ trong nhiều năm nhưng vẫn hoạt động bình thường. Nhiều trường hợp lỗ lũy kế đến mức âm vốn nhưng doanh nghiệp không phải phá sản hay đóng cửa sản xuất nhằm che mắt cơ quan chức năng. Trước tình trạng này cơ quan thuế đã tiến hành điều tra làm rõ sự liên quan và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với hành vi chuyển giá. Tuy nhiên, cơ quan thuế chưa có đủ bằng chứng để khẳng định sai phạm của doanh nghiệp nên có nhiều tình huống vẫn nằm trong nghi vấn hoặc chưa phát hiện. Điều này tạo nên thách thức không nhỏ với các cơ quan thuế của Việt Nam.        

doanh-nghiep-ke-khai-lai-lo-khong-dung-thuc-te
Những thách thức trong việc chống chuyển giá
 1. Doanh nghiệp nên làm gì khi được thông báo là cơ quan thuế sẽ thực hiện thanh tra về giao dịch liên kết, đánh giá tính tuân thủ và phát hiện các hành vi chuyển giá của doanh nghiệp (nếu có)?

 • Xem tất cả các tờ khai thuế liên quan và nhanh chóng bổ sung các tờ khai còn thiếu. Việc kê khai thiếu hoặc kê khai sai so với chứng từ sẽ là căn cứ để cơ quan thuế truy thu.
 • Kiểm tra tất cả các sổ sách và chứng từ kế toán để đảm bảo rằng chúng được lập và lưu trữ đầy đủ và chính xác theo quy định của chế độ kế toán. Nếu sổ kế toán có nhiều sai sót lớn cũng là cơ sở để cơ quan thuế ấn định thuế.
 • Thu thập tất cả các chứng từ, tài liệu và hồ sơ theo yêu cầu của Nghị định 20/2017/ NĐ-CP và Nghị định 132/2020/ NĐ-CP (bắt đầu từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020) để giúp diễn giải dữ liệu và cung cấp cho cơ quan thuế khi có yêu cầu.
 • Các công ty nên phát triển các chiến lược giải trình cho những nội dung quan trọng và phức tạp. Nên trao đổi với công ty mẹ (nếu có) để được trợ giúp nhiều nhất. Ngoài ra, tốt nhất nên tìm một số doanh nghiệp tương tự đã từng ghé qua để có thêm thông tin tham khảo.
 • Nếu công ty cho rằng chưa hoàn toàn tin tưởng vào các nội dung trên thì nên thuê một công ty tư vấn chuyên nghiệp thực hiện đánh giá độc lập để có được những gợi ý hữu ích. Ngoài ra, đối với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong việc chuẩn bị các tài liệu liên quan, các công ty tư vấn chuyên nghiệp có thể có đủ kiến ​​thức, kinh nghiệm và nguồn lực để giúp doanh nghiệp xử lý đúng, đủ và kịp thời trước khi đến cơ quan thuế. Khi cơ quan thuế tiến hành thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể yêu cầu công ty tư vấn hỗ trợ giải thích những thắc mắc, lập luận của cơ quan thuế.

Chuẩn bị đầy đủ trước khi cơ quan thuế kiểm tra sẽ giúp công ty giảm thiểu những thiệt hại không đáng có do những sai sót cơ bản trong việc tuân thủ, đồng thời giúp công ty tập trung vào những vấn đề thực tế và quan trọng khi giải trình, thuyết phục cơ quan thuế, những vấn đề phức tạp, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất .

 1. Nếu có tranh chấp với cơ quan thuế về cách hiểu và áp dụng quy định liên quan đến giao dịch liên kết thì doanh nghiệp nên làm như thế nào?

xu-ly-khi-co-tranh-chap-voi-co-quan-thue-ve-chuyen-gia
Xử lý khi có tranh chấp với cơ quan thuế về việc áp dụng quy định liên quan giao dịch liên kết

Do tính phức tạp của việc thanh tra / rà soát thuế liên quan đến các giao dịch của các bên liên quan, cán bộ thuế dễ có những lập luận / kết luận không phù hợp với doanh nghiệp. Nếu không chấp thuận, công ty cần có những chiến lược ứng phó phù hợp để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Sau đây là một số gợi ý để doanh nghiệp tham khảo:

 • Đối với trường hợp doanh nghiệp cho rằng cơ quan thuế đã hiểu sai hoặc hoạt động kinh doanh không đầy đủ, công ty cần cung cấp đầy đủ các tài liệu, hướng dẫn liên quan để cán bộ thuế hiểu, sửa và hoàn thiện.
 • Đối với những vấn đề doanh nghiệp cho rằng cán bộ thuế chưa hiểu đúng tinh thần của các quy định của pháp luật về thuế thì công ty nên viết đơn gửi cơ quan thuế cấp trên để làm rõ (nếu đã nêu trực tiếp nhưng vẫn chưa thuyết phục).
 • Đối với những vướng mắc mà công ty cho rằng dựa vào số liệu khách quan và không có đủ lý do để làm rõ lập luận của bên nào thì công ty nên thương lượng với cơ quan thuế để tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.
 • Nếu các công ty thấy rằng họ không có đủ nguồn lực để thực hiện các chiến lược trên, họ nên thuê một công ty tư vấn để hỗ trợ họ. Các công ty tư vấn chuyên nghiệp thường có đủ kiến ​​thức, kinh nghiệm và nguồn lực để xử lý tốt hơn các nội dung trên.
 • Phương án cuối cùng là công ty có thể đưa vụ việc ra tòa để xét xử công khai (nếu vấn đề có ảnh hưởng thực sự và đáng kể đến tài chính và hoạt động của công ty).
 1. Khó khăn khi Doanh nghiệp tự thực hiện Báo cáo giải trình

doanh-nghiep-co-tu-lam-bao-cao-chuyen-gia-duoc-khong
Khó khăn khi doanh nghiệp tự thực hiện báo cáo giải trình

Ngày nay, phần lớn các doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận database về giá hoặc thông tin tài chính của các doanh nghiệp khác cùng thuộc một lĩnh vực, ngành nghề. Ngoài ra, chưa kể đến yêu cầu phải có ít nhất 05 Doanh nghiệp tương đồng trở lên mới tạo điều kiện thuận lợi để phân tích và so sánh.

Hơn thế, các doanh nghiệp đối thủ luôn tìm cách che giấu các thông tin nhạy cảm về giá, hoặc quá đề cao vị thế tài chính của họ trong bản Báo cáo giải trình.

Vì vậy, đa số các doanh nghiệp thường thuê ngoài các Công ty kiểm toán để tư vấn và thực hiện Báo cáo. Bởi các Công ty dịch vụ kiểm toán như Nexia STT – An Phát đã mua và tiếp cận những nguồn thông tin tài chính uy tín từ BVD, Reuters,… hoặc họ tự xây dựng được hệ thống dữ liệu nội bộ do sở hữu được tệp khách hàng lớn đã từng thuê họ.

 1. Đánh giá rủi ro bị cơ quan thuế thanh tra về chuyển giá

Để tránh những tổn thất không đáng có khi cơ quan thuế thanh tra về chuyển giá, Doanh nghiệp cần lưu ý đến những rủi ro như sau:

Ấn định giá chuyển nhượng:

– Doanh nghiệp sẽ bị áp dụng các hình thức ấn định chi phí theo quy định pháp luật hiện hành nếu doanh nghiệp đó không tuân thủ theo quy định giao dịch độc lập và không kê khai, không xuất trình đầy đủ hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết.

Định giá chuyển nhượng, lợi nhuận, thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thu nhập chịu thuế đều thuộc chi phí ấn định.

Xử phạt: Mức độ xử phạt phụ thuộc vào lỗi vi phạm theo Luật quản lý thuế các khoản phạt bao gồm:

– Xử phạt từ 10 – 20% số tiền thuế bị truy thu và 0,05 – 0,07%/ngày số tiền lãi chậm nộp (giai đoạn từ ngày 01/7/2016 là 0,03%)

– Xử phạt trốn thuế từ 1 – 3 lần số thuế bị truy thu.

– Tỷ lệ phạt thay đổi phụ thuộc vào hoàn cảnh và bản chất lỗi vi phạm và cơ quan thuế quyết định cụ thể về vấn đề này.

rui-ro-bi-phat-khi-thanh-tra-thue-chong-chuyen-gia
Rủi ro khi bị thanh tra về chuyển giá

Trên đây, Công ty Kiểm toán Nexia STT – An Phát đã cung cấp toàn bộ nội dung chi tiết về dịch vụ chuyển giá giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Nếu quý đơn vị có nhu cầu cần dịch vụ lập báo cáo giao dịch liên kết ở Hải Phòng, vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin như sau:

Công ty TNHH Nexia STT – An Phát

+84 (225) 3539 969/666/555

Hotline Mr Quyết: 0912 810018

Số 245 Đường Bạch Đằng, Phường Thượng Lý, Quận Hồng Bàng, Thành Phố Hải Phòng

 

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp tại Hải Phòng

VIE ENG KOR JAP CHN »
0936.977.633
Liên hệ