VNG Corporation - Build Technologies and Grow People. For a better life <

Khác biệt giữa IFRS và VAS – Tại sao lại cần chuyển đổi

Khác biệt giữa IFRS và VAS – Tại sao lại cần chuyển đổi

13/09/23

Hiện nay, Việt Nam đang “rục rịch” chuyển từ VAS sang IFRS. Cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa IFRS và VAS và tại sao lại cần chuyển đổi sang IFRS qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. IFRS và VAS là gì?

 

1.1 IFRS (chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế)

 

IFRS (International Financial Reporting Standards) là một bộ tiêu chuẩn kế toán quốc tế do Hội đồng Tiêu chuẩn Kế toán Quốc tế (International Accounting Standards Board – IASB) ban hành. IFRS định nghĩa các nguyên tắc và quy định kế toán chung được áp dụng để xây dựng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn cầu. Nó hướng dẫn về cách ghi nhận, định giá, trình bày và thông báo thông tin tài chính.

 

IFRS được tạo ra để đạt được sự đồng nhất và thống nhất trong báo cáo tài chính giữa các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Điều này giúp cho người dùng báo cáo tài chính, bao gồm nhà đầu tư, chủ sở hữu, ngân hàng và cơ quan quản lý, có được một cái nhìn rõ ràng và đồng nhất về hiệu quả kinh doanh, tình hình tài chính và khả năng tạo lợi nhuận của các doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

 

chuan_muc_bao_cao_tai_chinh_quoc_te_(ifrs)
IFRS (International Financial Reporting Standards) là một bộ tiêu chuẩn kế toán quốc tế

 

1.2 VAS (chuẩn mực Kế toán Việt Nam)

 

VAS (Vietnamese Accounting Standards) là bộ tiêu chuẩn kế toán của Việt Nam, do Bộ Tài chính ban hành. VAS định nghĩa các nguyên tắc và quy định kế toán áp dụng cho các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam.

 

VAS được thiết kế để điều chỉnh các hoạt động kế toán của các doanh nghiệp trong nước, nhằm tạo sự đồng nhất và thống nhất trong việc ghi nhận, định giá, báo cáo và thông báo thông tin tài chính. Bộ tiêu chuẩn này giúp cung cấp thông tin tài chính chính xác, tin cậy và đáng tin cậy cho các người dùng báo cáo tài chính trong nước, bao gồm các cổ đông, nhà đầu tư, ngân hàng và cơ quan quản lý.

 

chuan_muc_quoc_te_IFRS
VAS (Vietnamese Accounting Standards) là bộ tiêu chuẩn kế toán của Việt Nam

 

2. Những khác biệt cơ bản giữa IFRS và VAS

 

Có một số khác biệt cơ bản giữa IFRS (International Financial Reporting Standards) và VAS (Vietnamese Accounting Standards). Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa hai bộ tiêu chuẩn này:

 

Điểm khác biệt IFRS (International Financial Reporting Standards) VAS (Vietnamese Accounting Standards)
Phạm vi áp dụng IFRS là bộ tiêu chuẩn kế toán quốc tế được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và áp dụng cho các doanh nghiệp đa quốc gia và công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế VAS là bộ tiêu chuẩn kế toán của Việt Nam và chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam
Tính cụ thể IFRS có tính cụ thể cao hơn và có mức độ chi tiết hơn so với VAS. IFRS thường đưa ra hướng dẫn cụ thể hơn về việc xử lý các giao dịch và sự kiện kế toán VAS có xu hướng đơn giản hơn và ít chi tiết hơn so với IFRS. Nó thường áp dụng các quy định chung hơn và không đi sâu vào các trường hợp cụ thể như IFRS
Nguyên tắc căn bản IFRS dựa trên nguyên tắc căn bản “nguyên tắc giá trị hợp lý” (fair value), trong đó các tài sản và nợ được đánh giá dựa trên giá trị thị trường VAS dựa trên nguyên tắc căn bản “nguyên tắc giá gốc” (historical cost), trong đó các tài sản và nợ được đánh giá dựa trên giá gốc mua ban đầu và thường không được điều chỉnh cho thay đổi giá trị thị trường
Các báo cáo tài chính IFRS yêu cầu các báo cáo tài chính gồm:

Báo cáo tình hình tài chính

Báo cáo thu nhập toàn diện

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu Bản thuyết minh báo cáo tài chính 

VAS yêu cầu các báo cáo tài chính gồm:

Bảng cân đối kế toán

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Bản thuyết minh báo cáo tài chính 

Đặc điểm vùng kinh tế IFRS được phát triển dựa trên nguyên tắc kế toán quốc tế và áp dụng cho nhiều quốc gia và vùng kinh tế khác nhau VAS được thiết kế để phù hợp với điều kiện kinh tế, pháp luật và văn hóa của Việt Nam

 

3. Tại sao phải chuyển từ VAS sang IFRS

 

Chuyển từ VAS (Vietnamese Accounting Standards) sang IFRS (International Financial Reporting Standards) được thực hiện nhằm đáp ứng các yêu cầu và lợi ích sau:

 

Đa quốc gia và đầu tư quốc tế: Các doanh nghiệp đa quốc gia hoặc doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động ra nước ngoài thường sử dụng IFRS để cung cấp báo cáo tài chính đồng nhất và thống nhất, hỗ trợ quản lý toàn cầu và thu hút đầu tư quốc tế.

 

Hỗ trợ thu hút vốn đầu tư: Khi doanh nghiệp áp dụng IFRS, báo cáo tài chính của họ sẽ có tính thống nhất và dễ hiểu hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế, điều này có thể thu hút sự quan tâm và vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài.

 

chuan_muc_quoc_te_IFRS
Thu hút sự quan tâm và vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài

 

Tăng tính minh bạch: IFRS thường đòi hỏi mức độ báo cáo tài chính chi tiết và minh bạch hơn, giúp cải thiện khả năng đánh giá hiệu quả kinh doanh và tình hình tài chính của doanh nghiệp.

 

Đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý và ngân hàng: Trong một số trường hợp, cơ quan quản lý hoặc ngân hàng có thể yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng IFRS để báo cáo tài chính, đặc biệt đối với các công ty niêm yết hoặc các doanh nghiệp có quy mô lớn.

 

Nâng cao uy tín và tín nhiệm: Áp dụng IFRS có thể tăng cường uy tín và tín nhiệm của doanh nghiệp, bởi vì IFRS là một bộ tiêu chuẩn kế toán quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

 

Tiêu chuẩn cao hơn về quản lý kế toán: IFRS thường đòi hỏi các doanh nghiệp áp dụng mức tiêu chuẩn cao hơn về quản lý kế toán, điều này có thể cải thiện chất lượng quản lý tài chính và quy trình kế toán.

 

chuan_muc_quoc_te_IFRS
chuan_muc_quoc_te_IFRS

 

Vừa rồi, Nexia – An Phát đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về IFRS và VAS. Hy vọng bạn đã hiểu hơn những khái niệm và điểm khác biệt giữa IFRS và VAS, lý do tại sao phải chuyển từ VAS sang IFRS để có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình nhé!

 

Kiểm toán Nexia – An Phát

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đã được Bộ Tài Chính cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, về mặt pháp lý thì Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đủ điều kiện hoạt động kế toán, kiểm toán.

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát được đông đảo khách hàng lựa chọn, chuyên cung cấp các dịch vụ:

 

Dịch vụ Kế Toán

Dịch vụ Kiểm Toán

Tư vấn tài chính

Dịch vụ thuế

Dịch vụ đào tạo

Dịch vụ chuyển giá

Và các dịch vụ khác…

 

Với đội ngũ chuyên viên được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận hành nghề và các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi mong muốn đem lại cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng cao nhất, hỗ trợ công ty kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro sai sót trong hệ thống kế toán, thuế và giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn tồn đọng cần phải xử lý.

 

Có thể bạn quan tâm

  1. Báo cáo thuế và những điều cần biết
  2. Hóa đơn điện tử và những điều cần hiểu rõ khi bắt đầu sử dụng
  3. IFRS – Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế khi áp dụng tại Việt Nam
VIE ENG KOR JAP CHN »
0936.977.633
Liên hệ