VNG Corporation - Build Technologies and Grow People. For a better life <

IFRS – Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế khi áp dụng tại Việt Nam

IFRS – Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế khi áp dụng tại Việt Nam

10/07/23

Bộ tài chính đang xây dựng lộ trình chuyển đổi Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) sang IFRS – Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Cùng tìm hiểu IFRS, những lợi ích và lộ trình khi được áp dụng tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. IFRS là gì?

 

IFRS (International Financial Reporting Standards) là các chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế. IFRS được ban hành bởi Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (International Accounting Standards Board – IASB) với mục tiêu đặt ra các quy tắc chung để báo cáo tài chính thống nhất, minh bạch và có thể so sánh trên toàn thế giới.

 

Các chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) được thành lập để tạo ra ngôn ngữ kế toán chung, giúp các doanh nghiệp và báo cáo tài chính có thể thống nhất và đáng tin cậy từ công ty này sang công ty khác, quốc gia này sang quốc gia khác.

 

bao_cao_chuan_muc_quoc_te_IFRS
IFRS là các chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế

 

2. Lợi ích của IFRS

 

Các chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, đặc biệt là tập đoàn đa quốc gia, các công ty đầu tư nước ngoài…

 

  • IFRS tạo ra “tiếng nói chung” trong kế toán và báo cáo tài chính, giúp cho các thông tin tài chính được thống nhất và dễ tiếp cận với mọi đối tượng trên toàn thế giới.

 

  • IFRS giúp cho việc sử dụng Báo cáo tài chính trở nên đơn giản, dễ hiểu hơn cho mọi đối tượng ở các quốc gia khác nhau.

 

  • IFRS sẽ phản ánh giá trị của doanh nghiệp tại thời điểm lập, giúp cho người đọc Báo cáo tài chính có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình tài chính của Doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định chính xác hơn, so với Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) đang ghi nhận.

 

  • Lập Báo cáo tài chính theo một chuẩn mực chung IFRS sẽ giúp cho các tập đoàn đa quốc gia, các Công ty muốn nhận đầu tư nước ngoài không cần tốn kém chi phí để chuyển đổi Báo cáo tài chính theo mẫu của đối tác.

 

  • Việt Nam sử dụng IFRS sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam sớm hội nhập với thị trường quốc tế, tiếp cận được các Công ty đa quốc gia và các vốn đầu tư nước ngoài.

 

bao_cao_tai_chinh_chuan_ifrs
Các chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

 

3. Lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam

 

3.1 Giai đoạn 1: Giai đoạn chuẩn bị, từ năm 2019, đến năm 2021

 

Đây là giai đoạn đầu tiên để chuẩn bị các điều kiện cần thiết triển khai thực hiện Đề án để đảm bảo hỗ trợ các doanh nghiệp bắt đầu áp dụng IFRS từ năm 2022. Bộ Tài chính sẽ công bố bản dịch IFRS ra tiếng Việt, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng các hướng dẫn áp dụng IFRS…

 

3.2 Giai đoạn 2: Giai đoạn thử nghiệm, từ năm 2022, đến năm 2025

 

Bộ Tài chính lựa chọn 1 số doanh nghiệp để lập báo cáo tài chính hợp nhất theo IFRS. Đóc là các công ty mẹ của tập đoàn kinh tế Nhà nước, công ty niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ chưa niêm yết. Doanh nghiệp FDI được phép tự nguyện áp dụng IFRS cho báo cáo tài chính riêng khi doanh nghiệp FDI đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin và giải trình rõ ràng, minh bạch với cơ quan thuế, cơ quan quản lý, giám sát về việc xác định nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

 

3.3 Giai đoạn 3: Giai đoạn bắt buộc áp dụng IFRS, từ sau năm 2025

 

Ở giai đoạn này, các công ty bắt buộc phải lập báo cáo tài chính hợp nhất theo IFRS. Đó là tất cả các công ty mẹ của các tập đoàn kinh tế nhà nước, tất cả các công ty niêm yết, các công ty đại chúng có quy mô lớn là công ty mẹ chưa niêm yết. Các doanh nghiệp khác là công ty mẹ có quyền tự nguyện lập Báo cáo tài chính hợp nhất theo IFRS. Các doanh nghiệp cũng được tự nguyện lập báo cáo tài chính riêng theo IFRS khi doanh nghiệp đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin và giải trình rõ ràng, minh bạch với cơ quan thuế, cơ quan quản lý, giám sát về việc xác định nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

 

bao_cao_tai_chinh_chuan_ifrs
bao_cao_chuan_muc_quoc_te_IFRS

 

Vừa rồi, Nexia – An Phát đã giúp bạn hiểu hơn về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế – IFRS, với những lợi ích đem lại và cả lộ trình đến năm 2025 khi áp dụng IFRS tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ hơn những thông tin về IFRS và phần nào giúp ích cho doanh nghiệp của bạn.

 

>>> Xem thêm: Trách nhiệm của người nộp thuế khi thực hiện giao dịch liên kết

 

Kiểm toán Nexia – An Phát

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đã được Bộ Tài Chính cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, về mặt pháp lý thì Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đủ điều kiện hoạt động kế toán, kiểm toán.

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát được đông đảo khách hàng lựa chọn, chuyên cung cấp các dịch vụ:

 

Dịch vụ Kế Toán

Dịch vụ Kiểm Toán

Tư vấn tài chính

Dịch vụ thuế

Dịch vụ đào tạo

Dịch vụ chuyển giá

Và các dịch vụ khác…

 

Với đội ngũ kiểm toán viên được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận hành nghề và các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi mong muốn đem lại cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng cao nhất, hỗ trợ công ty kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro sai sót trong hệ thống kế toán, thuế và giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn tồn đọng cần phải xử lý.

 

VIE ENG KOR JAP CHN »
0936.977.633
Liên hệ