VNG Corporation - Build Technologies and Grow People. For a better life <

Báo Cáo Thuế Và Những Điều Cần Biết

Báo Cáo Thuế Và Những Điều Cần Biết

26/06/23

Báo cáo thuế là một hình thức kê khai mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Dưới đây là những khái niệm cơ bản và những lưu ý khi thực hiện làm báo cáo thuế để bạn tham khảo.

 

1. Báo cáo thuế là gì?

 

Báo cáo thuế là một trong các hoạt động nhằm kê khai các hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và đầu ra đối với những hoạt động phát sinh trong quá trình mua hàng, sử dụng dịch vụ, kê khai các loại thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế nhà thầu và các loại thuế khác có phát sinh nghĩa vụ kê khai trong kỳ tính thuế

 

Bên cạnh đó, báo cáo thuế còn được xem là cầu nối giúp cơ quan quản lý thuế có thể nắm bắt tình hình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp. Do đó, cần chú trọng thời hạn nộp báo cáo, kiểm tra chi tiết những thông tin có trong báo cáo thuế.

 

bao_cao_tai_chinh
Báo cáo thuế được xem là cầu nối giữa cơ quan quản lý thuế và doanh nghiệp

 

2. Thời hạn nộp báo cáo thuế

 

Báo cáo thuế theo tháng hay theo quý sẽ có thời hạn nộp khác nhau, cụ thể như sau:

 

  • Thời hạn nộp tờ khai thuế và số thuế của doanh nghiệp thực hiện báo cáo theo tháng muộn nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.

 

  • Thời hạn nộp tờ khai thuế và số thuế của doanh nghiệp thực hiện báo cáo theo quý muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

 

Thời hạn nộp báo cáo thuế rất quan trọng và cần đúng thời hạn, vì vậy, bộ phận kế toán đảm nhận lập báo cáo thuế cần tuân thủ đúng thời hạn nộp để doanh nghiệp không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 

3. Các loại báo cáo thuế cần nộp theo quý

 

Báo cáo thuế có 4 loại khác nhau, đó là: thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế nhà thầu (trường hợp Công ty có nghĩa vụ kê khai thay)

 

3.1 Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

 

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) còn được viết tắt là VAT từ cụm từ tiếng Anh “Value Added Tax”. Thuế GTGT có nguồn gốc từ thuế doanh thu và Pháp là nước đầu tiên trên thế giới ban hành Luật thuế giá trị gia tăng vào năm 1954. Ngày nay, thuế GTGT đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tính đến nay đã có khoảng 130 quốc gia áp dụng thuế GTGT. 

 

Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

 

bao_cao_thue
Thuế giá trị gia tăng (VAT) là một loại thuế gián thu khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ

 

3.2 Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

 

Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi người, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

 

Thuế thu nhập cá nhân của mỗi doanh nghiệp sẽ được kê khai theo hình thức kê khai của thuế giá trị gia tăng. Cụ thể nếu thuế GTGT kê khai theo quý thì thuế TNCN cũng thực hiện kê khai theo quý.

 

3.3 Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

 

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

 

Thông thường để kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, cần cung cấp đầy đủ các loại chứng từ liên quan trong năm thì mới đủ điều kiện làm báo cáo thuế. Thuế TNDN thường được tạm nộp theo quý và quyết toán theo năm tài chính. Trường hợp số thuế TNDN phát sinh thì doanh nghiệp thực hiện nộp số thuế TNDN phát sinh đó chậm nhất vào ngày 30 của quý tiếp theo. Tổng số thuế TNDN đã nộp của 4 quý không được thấp hơn 80% thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm. Nếu số thuế đã nộp của 4 quý thấp hơn 80% thuế TNDN phải nộp theo quyết toán sẽ bị tính tiền chậm nộp 0,03% trên số tiền nộp ít hơn.

 

bao_cao_tai_chinh
Thuế TNDN là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp

 

3.3 Thuế nhà thầu

Theo các quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC ta có thể hiểu đây là loại thuế áp dụng cho các đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài (không hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam) có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ hoặc những loại dịch vụ gắn liền với hàng hóa tại Việt Nam..

Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài không đáp ứng được một trong những điều kiện để tự kê khai và nộp thuế tại Việt Nam thì bên Việt Nam nộp thay thuế cho nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài.

Thuế nhà thầu doanh nghiệp có thể lựa chọn theo hình thức khai theo từng lần phát sinh trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu hoặc khai theo tháng trong vòng 20 ngày đầu tháng tiếp theo. Khi kết thúc hợp đồng nhà thầu Doanh nghiệp cần nộp quyết toán thuế nhà thầu trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn hợp đồng nhà thầu.

4. Những lưu ý khi thực hiện làm báo cáo thuế

 

Thực hiện làm báo cáo thế, đòi hỏi kế toán viên cần nắm rõ tình hình doanh nghiệp và phải linh hoạt trong xử lý các vấn đề liên quan. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện làm báo cáo thuế:

 

  • Sắp xếp trình tự hóa đơn được bán ra theo quy trình ngày tháng.
  • Phân biệt rõ hàng hóa, nguyên vật liệu, công cụ hay tài sản trong quá trình nhập liệu vào phần mềm kế toán.
  • Chuẩn bị các bản sao của hóa đơn phòng khi bị mất không đối chứng.
  • Thực hiện kê khai, hạch toán hàng tháng trên phần mềm kế toán và tiến hành kiểm tra, chỉnh sửa trước khi xuất dữ liệu.
  • Xử lý các vấn đề phát sinh trong bảng cân đối kế toán.
  • Quyết toán thuế TNDN trước để so sánh với số thuế TNDN chênh lệch.

 

bao_cao_tai_chinh
Xử lý các vấn đề phát sinh trong bảng cân đối kế toán

 

Vừa rồi, Nexia – An Phát đã cho bạn hiểu hơn về báo cáo thuế, các loại báo cáo thuế và những lưu ý khi thực hiện làm báo cáo. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ hơn những thông tin về báo cáo thuế và phần nào giúp ích cho doanh nghiệp của bạn.

 

>>> Xem thêm: Hóa đơn điện tử và những điều cần hiểu rõ khi bắt đầu sử dụng 

 

Kiểm toán Nexia – An Phát

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đã được Bộ Tài Chính cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, về mặt pháp lý thì Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát đủ điều kiện hoạt động kế toán, kiểm toán.

 

Công ty TNHH Nexia STT – Chi Nhánh An Phát được đông đảo khách hàng lựa chọn, chuyên cung cấp các dịch vụ:

 

Dịch vụ Kế Toán

Dịch vụ Kiểm Toán

Tư vấn tài chính

Dịch vụ thuế

Dịch vụ đào tạo

Dịch vụ chuyển giá

Và các dịch vụ khác…

 

Với đội ngũ kiểm toán viên được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận hành nghề và các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi mong muốn đem lại cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng cao nhất, hỗ trợ công ty kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro sai sót trong hệ thống kế toán, thuế và giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn tồn đọng cần phải xử lý.

VIE ENG KOR JAP CHN »
0936.977.633
Liên hệ