VNG Corporation - Build Technologies and Grow People. For a better life <

Những Thay Đổi Về Thuế Năm 2020 – Kiểm Toán An Phát

Những Thay Đổi Về Thuế Năm 2020 – Kiểm Toán An Phát

14/12/20

🌿 Công văn 5270/TCT-DNNCN ngày 11/12/2020 của Tổng Cục Thuế gửi Grab có trích dẫn điểm c, Mục 5, Điều 7, Nghị định 126 quy định: 🌿

 

☘☘ “c) Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh. Trường hợp tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định tại khoản 5 Điều 51 Luật Quản lý thuế, mà cá nhân có ngành nghề đang hoạt động cùng với ngành nghề hợp tác kinh doanh với tổ chức thì tổ chức và cá nhân tự thực hiện khai thuế tương ứng với kết quả thực tế hợp tác kinh doanh theo quy định.”

👉👉 Theo Tổng Cục Thuế thì điều khoản trên chỉ quy định cụ thể về trách nhiệm khai thuế của tổ chức trong mô hình hợp tác kinh doanh, trường hợp này là quy định cụ thể Grab có trách nhiệm kê khai thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh. Đồng thời, Tổng Cục Thuế cũng như đại diện Bộ Giao Thông Vận Tải cũng khẳng định lại thông qua công văn về việc giá cước vận tại sẽ không đổi vì nghị định 126 (do chính sách thuế GTGT 10% đối với dịch vụ vận tải không thay đổi từ trước đến nay).

🌿 Theo Grab trên các phương tiện báo chí: 🌿

✳️✳️Ông Công (Tài xế) cũng dẫn trả lời lãnh đạo Tổng cục Thuế, trong đó khẳng định trách nhiệm kê khai và nộp thuế VAT là của Grab chứ không phải tài xế.

👉👉 “Trước đây tài xế trả 3% trên doanh thu còn hiện nay trách nhiệm kê khai nộp thuế chuyển sang Grab, vậy nghĩa là nghĩa vụ thuế của chúng tôi sẽ được giảm nhẹ chứ sao chúng tôi bị tăng mức chiết khấu và doanh thu giảm?”

✳️✳️Về vấn đề này, bà Hoàng Thị Bích Hà, giám đốc phát triển và kiểm soát chất lượng đối tác Grab VN, giải thích rằng mức thuế VAT từ trước đến nay không thay đổi, vẫn là 10% trên 20% doanh thu được chia sẻ. Còn 80% trên doanh thu của tài xế trước nay chịu thuế 3% giờ tăng lên 10%, như vậy có nghĩa là thuế VAT tăng và phần này chuyển sang giá cước để giảm thiệt hại cho tài xế.

👉👉 “Grab làm theo luật chứ không theo phát biểu trên báo, Grab không thể nộp hết 10% thuế trên toàn bộ 100% doanh thu vì khi đó thuế VAT mà Grab nộp không còn là 10% nữa mà là 50% trên doanh thu”, bà Hoàng Thị Bích Hà nói.

🌿 Không rõ ràng trước đây: 🌿

👉👉 Trong những năm qua, các ứng dụng đặt xe như Grab, Go-Viet… được xem là một mô hình kinh doanh mới, còn tranh cãi thuộc loại hình dịch vụ kết nối hay dịch vụ vận tải, chưa có hành lang pháp lí phù hợp để quản lí, chính vì thế Bộ Tài chính cũng như cơ quan thuế đã vận dụng Thông tư 103/2014/TT-BTC để thu các loại thuế trên đánh lên doanh thu/thu nhập.

👉👉 Theo Thông tư 103/2014/TT-BTC, dịch vụ xe công nghệ với các đối tượng liên quan gồm các doanh nghiệp vận hành ứng dụng như Grab, Go-Viet… và đối tác tài xế phải chịu mức thuế giá trị gia tăng (VAT) tính trên doanh thu cuốc xe là 3%.

👉👉 Trong khi đó, các dịch vụ vận tải hành khách khác như taxi truyền thống, đều được áp dụng mức thuế VAT là 10% doanh thu, nghĩa là cao hơn mức áp với Grab, Go-Viet… Chính vì thế, hơn một lần hiệp hội taxi kiến nghị cơ quan thuế cho giảm mức thuế VAT của dịch vụ taxi truyền thống xuống còn 5% vì cho rằng bị thiệt thòi và thiếu công bằng trong cạnh tranh với Grab, Go-Viet… Tuy nhiên, kiến nghị này không được cơ quan thuế đồng tình vì cho rằng không có cơ sở.

👉👉 Ngày 17/01/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2020-NĐ-CP quy định về việc kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô thay thế cho Nghị định 86 trước đó có hiệu lực từ ngày 01/4/2020. Theo Nghị định 10, các ứng dụng đặt xe như Grab, Go-Viet… là loại hình doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải.

👉👉 Việc xác lập bằng hành lang pháp lí về loại hình kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách đối với các ứng dụng đặt xe như trên chính là cơ sở khi Nghị định 126/2020/NĐ-CP ra đời (có hiệu lực từ ngày 05/12/2020) áp mức thuế VAT đối với Grab cũng như đối tác là 10%, bằng với mức mà các doanh nghiệp kinh doanh vận tải lâu nay phải tuân thủ.

🌿 Bài đọc: 🌿

https://laodong.vn/kinh-te/thue-vat-xe-cong-nghe-10-tai-xe-keu-tien-thue-la-cua-ai-861015.ldo

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tang-thue-dich-vu-xe-cong-nghe-nguoi-dung-ganh-chiu-1315310.html

https://tuoitre.vn/ai-se-chiu-thue-vat-khach-hang-tai-xe-hay-grab-20201210154812379.htm

 

VIE ENG KOR JAP CHN »
0936.977.633
Liên hệ